Ông bà ta thường bảo: “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Nhưng nếu lạm dụng quá mức vào các loại hóa chất để làm đẹp cho mái tóc thật quả là không nên, bởi nó không chỉ làm tổn hại sức khỏe mà thậm chí còn gây chết người.

Thời gian trước, trên mạng rộ lên thông tin một cô giáo Đài Loan đã tử vong sau 10 ngày nhuộm tóc ngoài tiệm. Sẽ chẳng có gì sai trái cho một cô gái chăm chút làm đẹp nhưng ở cô giáo này, dù biết bản thân từng có tiền sử dị ứng với thuốc nhuộm vậy mà cô vẫn cố chấp, quyết định nhuộm tóc. Hậu quả là cô đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Cô giáo chết sau vài ngày nhuộm tóc, cảnh báo 7 chất độc hại có trong thuốc nhuộm

Trường hợp dị ứng với thuốc nhuộm (ảnh minh họa)

Ngày nay, các hiện tượng dị ứng như cô giáo này đây không phải là hiếm gặp. Vì theo các chuyên gia về sức khỏe, trong thuốc nhuộm có chứa rất nhiều chất độc hại, nếu thống kê thì có đến 7 “thủ phạm”, chúng luôn tìm ẩn nguy cơ gây hại cho bất cứ ai, chứ không riêng gì với người bị dị ứng.

Thế nên, nếu bạn chán ngán với màu tóc sẵn có thì nên thay đổi nó bằng các loại màu có từ thực phẩm tự nhiên như: cà rốt, củ dền, chanh, mật ong… Tuyệt đối không chọn loại thuốc nhuộm tóc có chứa 7 thành phần sau đây:

Cô giáo chết sau vài ngày nhuộm tóc, cảnh báo 7 chất độc hại có trong thuốc nhuộm

Nên nhuộm tóc bằng các loại màu có từ thực phẩm tự nhiên (ảnh minh họa) PPD

Nếu bạn nhuộm tóc bằng các chai thuốc nhuộm có màu tối thì không loại trừ khả năng trong đó có chứa PPD, vì chất này được tổng hợp từ than đá, kèm theo một số hóa chất như: benzene, naphthalene, phenols, aniline… Loại chất này được cảnh báo tránh để tiếp xúc trực tiếp với da vì rất là nguy hại.

Hydrogen Peroxide

Để màu thuốc nhuộm được lên tông một cách hiệu quả, các thợ làm tóc thường dùng Hydrogen Peroxide để tẩy màu tóc tự nhiên trước khi nhuộm. Nhưng ít ai biết được rằng, chính loại hóa chất này sẽ làm thay đổi cấu trúc của tóc, khiến cho cho tóc dễ gãy rụng sau này.

Theo các nghiên cứu, nếu Hydrogen Peroxide kết hợp với PPD thì sẽ tạo thành độc tố có thể dẫn đến ung thư.

Ammonia

Trong quá trình nhuộm tóc, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi hít phải mùi thuốc nồng nặc, kèm theo đó là cảm giác bỏng rát trên da đầu. Lý giải về điều này thì chính là do Ammonia đã phá vỡ lớp biểu bì của tóc, giúp thuốc nhuộm dễ dàng len lỏi vào trục tóc. Cùng lúc đó, nó cũng đang làm “chuyện ác” gây ăn mòn da và làm hư tổn phổi cho người hít phải.

Nhuộm tóc gây hại cho sức khỏe (ảnh minh họa) DMDM Hydantoin

Đây là một chất bảo quản mà sau một thời gian sẽ sinh ra độc tố formaldehyde. Loại chất này thường được sử dụng trong các thuốc diệt cỏ, diệt nấm, vi khuẩn, keo hồ, các loại sáp… Kể đến đây thôi chắc hẳn bạn đã mường tượng được cơ thể sẽ như thế nào nếu phải tiếp xúc với DMDM Hydantoin phải không? Trên thực tế, nó không chỉ gây hư tổn các tế bào cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch – nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác.

Paraben

Paraben thường được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc tóc nên với những ai không nhuộm tóc mà uốn tóc, duỗi tóc, bấm tóc… cũng dễ dàng gặp phải. Nói về tác hại của Paraben thì nó có thể gây dị ứng nặng và hư tổn trên da.

Resorcinol

Không khác gì các loại hóa chất kể trên, Resorcinol cũng là một “sát thủ” gây nên các rối loạn nội tiết và kích ứng da đầu cho người sử dụng.

Lead Acetate

Sau khi nhuộm tóc, bạn mắc phải chứng thiếu máu và các bệnh về hệ thần kinh thì xác suất gây bệnh do loại hóa chất này là rất cao. Nó được sử dụng như một phụ gia tạo màu tối của thuốc nhuộm.

Chính vì có nhiều hóa chất trong thuốc nhuộm như thế, nên các chuyên gia cảnh báo với những ai đang mang thai hoặc cho con bú, những người vừa hết bệnh tuyệt đối không nên nhuộm tóc, ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên dùng đến nếu điều đó không thật sự cần thiết.

Loading...
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *